Thận ứ nước là bệnh nguy hiểm ở đường tiết niệu, nếu không điều trị sớm sẽ để lại hậu quả lớn. Có rất nhiều người bệnh sử dụng các bài thuốc dân gian trị thận ứ nước ngay từ ban đầu và mang lại kết quả khả quan. Dưới đây là một số bài thuốc để điều trị căn bệnh này, mọi người có thể tham khảo nhé!

Bài thuốc dân gian trị thận ứ nước hiệu quả ngay tại nhà

1. Cây kim tiền thảo 

Kim tiền thảo là loại thảo dược được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian. Đối với bệnh thận ứ nước, bạn có thể dùng như một loại thuốc chữa bệnh rất hiệu quả, giúp giảm đau, khó chịu, lợi tiểu. Thậm chí trong các loại thuốc chữa trị bệnh liên quan đến thận đều có thành phần là thảo dược kim tiền thảo.

Cách sử dụng: 

– Rửa sạch kim tiền thảo và đem phơi khô (lưu ý để nơi sạch sẽ, tránh vi khuẩn hoặc bị nấm mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kim tiền thảo)

– Sắc 1 nắm kim tiền thảo và uống liên tục trong vòng một tuần để kiểm chứng hiệu quả. Người bệnh nên uống vào sáng hoặc chiều sớm. Lưu ý không nên sắc quá đặc, có thể sắc loãng hơn (cùng với 3 lít nước) nếu muốn uống thay nước hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp kim tiền thảo với nhiều loại thảo dược khác theo công thức sau:

– Sử dụng 100 gam kim tiền thảo đã phơi khô, sắc cùng với 30 gam đại bi và 30 gam râu mèo khô. Đây đều là những loại thảo dược dễ tìm và dễ uống. Người bệnh nên sử dụng trong vòng khoảng 2 tuần để kiểm tra hiệu quả sau đó điều chỉnh liều lượng phù hợp hơn.

2. Cuống lá đu đủ 

Cuống lá đu đủ thường được dùng kết hợp với nhiều loại thảo dược khác để chữa bệnh thận ứ nước. Đây cũng là nguyên liệu dễ tìm kiếm, dễ sử dụng.

Cách sử dụng: 

– Dùng khoảng 15 gam cuống lá đu đủ sắc hoặc lọc cùng với 20 gam dứa (cỏ khóm) và 15 gam rễ cỏ tranh. Lưu ý chỉ nên sắc cùng với khoảng 500 ml nước để mang lại hiệu quả tốt nhất. Người bệnh nên uống 2 lần mỗi ngày (sáng và tối) trong vòng hai tuần sau đó kiểm nghiệm hiệu quả để điều chỉnh liều lượng hợp lý.

3. Cây mã đề 

Mã đề là một loại cây mọc dại, chứa nhiều chất giúp trị bệnh ứ nước hiệu quả, đây cũng là loại nguyên liệu dùng trong các thuốc trị bệnh thận. Mã đề sắc rất dễ uống do có vị ngọt, cực kỳ lợi tiểu.

Cách sử dụng: 

– Sắc 10 gam mã đề với 3 gam cam thảo, đun cùng với 600ml nước và uống trong ngày. Dùng trong vòng hai tuần để kiểm nghiệm và điều chỉnh liều lượng phù hợp.

4. Rễ cỏ tranh 

Rễ cỏ tranh là loại cỏ mọc hoang, được dùng là nguyên liệu bổ trợ trong các bài thuốc dân gian. Khi sử dụng cỏ tranh, người bệnh sẽ dễ uống hơn do có vị ngọt nhẹ, rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh thận ứ nước.

Cách sử dụng: 

– Cách 1: Có thể sắc riêng với nước và uống vào hai buổi sáng, chiều.

– Cách 2: Sắc khoảng 30 gam rễ cỏ tranh cùng với 3 lát gừng khô và đun cùng 500ml nước. Người bệnh nên uống trước khi ăn tối.

– Dùng kết hợp với cuống lá đu đủ và cỏ khóm (chỉ dẫn ở trên)

Người mắc thận ứ nước nên dùng trong vòng hai tuần để kiểm tra hiệu quả, nếu thấy có vấn đề thì ngay lập tức dừng uống và đi kiểm tra tại bệnh viện. 

5. Hoa hồng 

Hoa hồng thường được mọi người biết đến như loại hoa trang trí hoặc làm nước thơm nhưng hoa hồng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thận ứ nước, được sử dụng trong các bài thuốc dân gian phổ biến.

Cách sử dụng:

– Sắc ba bông hoa hồng tươi (lưu ý không nên mua hoa ướp lạnh, nên sử dụng hoa tự trồng) cùng với 10 gam mỗi loại nguyên liệu thuốc sau:

– Xuyên khung

– Chỉ xác

– Đương quy

– Sài hồ

– Ích trí nhân

– Tỳ giải

– Ngưu tất

– Xa tiên tử

Thường rất khó cho người bệnh tự chuẩn bị hoa hồng với các nguyên liệu trên. Người bệnh nên tìm đến nơi sắc thuốc uy tín để mua những nguyên liệu này. Người bệnh sẽ uống hai lần/ ngày và sử dụng trong khoảng hai tuần để kiểm tra kết quả thuyên giảm của bệnh.

6. Tinh bột nghệ 

Tinh bột nghệ là nguyên liệu rất dễ chuẩn bị và sử dụng chữa nhiều bệnh do có chứa chất oxy hóa giúp chống viêm, giảm đau. Khi mắc bệnh thận ứ nước người bệnh có thể pha với nước ấm để uống mỗi ngày vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên không nên sử dụng tinh bột nghệ nếu người bệnh còn bị sỏi thận hay sỏi mật. 

7. Râu ngô

Râu ngô là nguyên liệu rất dễ tìm, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, B1, B6, B12, A rất tốt và cần thiết cho sức khỏe. Sử dụng râu ngô như một loại thuốc chữa ứ nước ở thận, râu ngô khi đun với nước có vị ngọt, mát và cực kì dễ uống. Ngay khi có hiện tượng có thể đun râu ngô tươi với nước để giúp lợi niệu và ngăn chặn hình thành sỏi thận.

Cách sử dụng: 

– Đun râu ngô tươi với nước và để nguội uống thay nước trong ngày. Tuy nhiên người bệnh hạn chế uống vào ban đêm do rất lợi niệu nên dễ gây tiểu đêm nhiều lần. Sử dụng loại thuốc dân gian này trong vòng hai tuần để kiểm nghiệm và điều chỉnh hợp lý tránh rối loạn điện giải.

Lưu ý: Đối với trẻ nhỏ và phụ nữ có thai không nên uống thay nước và sử dụng trong thời gian dài, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe

Làm gì để phát huy hết tác dụng của các bài thuốc dân gian trị thận ứ nước

Ngoài việc tuân thủ thời gian uống và lượng thảo dược sử dụng, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng các bài thuốc dân gian trên:

– Không nên sử dụng trong thời gian dài mà không ngừng để kiếm chứng

– Thường xuyên thăm khám tại cơ sở ý tế, bệnh viện để theo dõi tình hình tiến triển của bệnh

– Có chế độ ăn ngủ nghỉ, sinh hoạt hợp lý để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh nhịn tiểu

– Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước

Các bài thuốc dân gian trên đều có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh thận ứ nước. Tuy nhiên, chúng ta không lạm dụng các bài thuốc này trong thời gian dài mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc biết các cách sử dụng bài thuốc dân gian trị thận ứ nước. 

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ