Một số lời khuyên từ những nhân viên từng làm trong nhà hàng về kinh nghiệm chọn món sẽ khiến bạn bất ngờ. Dưới đây là 9 món ăn nhân viên nhà hàng khuyên bạn không nên gọi khi đi ăn uống.

Vào những dịp cuối tuần nhiều gia đình lựa chọn ăn tối tại nhà hàng để dành thời gian quây quần bên nhau. Các nhà hàng, quán ăn là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống nên họ luôn phải đảm bảo tiêu chí về chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Nhưng không phải nhà hàng nào cũng tuân thủ 100% những quy định đó, bạn làm sao có thể khẳng định những món mình ăn hoàn toàn sạch sẽ.

Dưới đây là một số lời khuyên từ những nhân viên từng làm trong nhà hàng về những món ăn mà bạn không nên gọi khi đi ăn ngoài hàng:

1. Hàu sống

Theo ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết một con hàu có thể chứa những con vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thức ăn.

9 món ăn mà nhân viên nhà hàng khuyên bạn đừng gọi khi đi ăn ngoài tiệm

Một đầu bếp đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, mình không bao giờ gọi hàu ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và chúng đã được bảo quản như thế nào, nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống nó có thể giết chết bạn.

2. Thịt chín kỹ

Đa số các đầu bếp đều khuyên bạn không nên gọi những món thịt chín kỹ trừ những trường hợp đặc biệt dành cho người cao tuổi hay phụ nữ đang mang thai

Bởi vì những phần thịt nấu chín kỹ thường là những phần thịt kém chất lượng, chúng thường mỏng hoặc cứng, dai hơn, thậm chí nếu rủi ro hơn, bạn còn bị dính vào những miếng thịt được “tái sử dụng“.

Hoặc kinh khủng hơn, người ta làm chín kỹ để át đi mùi hôi do thực phẩm quá hạn.

3. Món đặc biệt hoặc khuyến mại

Một số nhà hàng làm các món đặc biệt dựa trên những thực phẩm sắp hết date. Tốt nhất, nếu muốn ăn đồ tươi ngon, nên ăn những món có xuất xứ địa phương, chứ đừng dùng hàng nhập từ xa, hoặc chúng buộc phải được nhập mới trong ngày.

4. Súp

Súp thường được để ở trong thùng chứa lớn và không được bảo quản đúng cách vào ban đêm.

9 món ăn mà nhân viên nhà hàng khuyên bạn đừng gọi khi đi ăn ngoài tiệm

Ngoài ra, đôi khi nguyên liệu làm súp là những thực phẩm đã cũ. Một nhân viên từng làm việc tại cửa hàng bánh sandwich cho biết, những món salad cá ngừ khi đạt chuẩn sẽ được đem bán cho khách hàng. Còn khi chúng bị lỗi, chúng sẽ được dùng để làm súp kèm thêm với nước sốt, rau thơm…

5. Bánh mỳ

Khi ăn ở nhà hàng, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những giỏ bánh mỳ được xếp ngay ngắn trên bàn hoặc có nhiều người có thói quen gọi thêm bánh mỳ khi ăn.

Tuy nhiên, ba đầu bếp nổi tiếng người Mỹ đã thừa nhận với tạp chí Food Network rằng những lát bánh mỳ mà bạn thấy đẹp đẽ đó đôi khi có thể là đồ ăn thừa của những bàn khác chuyển đến. Tất cả chúng đều được hâm nóng trước khi phục vụ nhưng chưa chắc chúng đã là hàng mới nguyên đâu.

Bạn sẽ không thể biết được liệu những miếng bánh mỳ thừa đó có dính vi khuẩn từ nước miếng của người sử dụng trước đó hay không.

Để an toàn hơn, tốt nhất không nên ăn bánh mỳ trong các nhà hàng trừ khi bạn biết rõ rằng chúng hoàn toàn mới nguyên.

6. Đồ chay

Nhiều nhà hàng vẫn sử dụng chất béo động vật trong nước sốt, như một chất làm đặc tự nhiênchế biến món chay. Nhiều đầu bếp dùng tay hoặc các dụng cụ dính thịt để làm món.

7. Burger

Với những người thích đồ ăn nhanh, thật khó cưỡng được một chiếc burger bò với lớp thịt béo ngậy, thơm phức bên trong.

9 món ăn mà nhân viên nhà hàng khuyên bạn đừng gọi khi đi ăn ngoài tiệm

Chẳng có lý do gì để bạn phải trả hơn 20 đôla cho một chiếc burger. Nếu những đầu bếp kẹp những nguyên liệu đắt tiền vào chiếc bánh, đơn giản bởi họ đang muốn moi tiền từ bạn“, một đầu bếp nổi tiếng cho biết.

Thực tế, phần thịt của burger đều là phần thịt không thực sự ngon như bạn tưởng bởi chả ai dùng những phần thịt đắt tiền để làm một cái burger. Thật lãng phí!

8. Cocktail

95% các loại quả như cam, chanh… để làm cocktail gần như không được rửa sạch, còn người phục vụ đều xử lý bằng tay trần (có khi không rửa tay)

9. Bỏng ngô vào sáng sớm

Thường là bỏng ngô của đêm hôm trước, được hâm nóng lại trong lò vào sáng hôm sau.

Theo Khang Nhi/ Gia Đình MớiChia sẻ