Thận yếu ở nam giới gây ra hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Nắm bắt dấu hiệu thận yếu sớm sẽ giúp bệnh nhân phát hiện và có phương án điều trị kịp thời.

Bệnh thận yếu là gì?

Thận yếu hay còn gọi là suy thận, chỉ tình trạng suy giảm chức năng của thận trong việc lọc độc và điều tiết trong cơ thể. Tình trạng bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm với nam giới, đặc biệt là vấn đề về sinh lý, sinh sản,…

Dấu hiệu nhận biết thận yếu ở nam giới

1. Tiểu đêm nhiều

Thận là cơ quan giữ vai trò lọc nước tiểu trong cơ thể, khi chức năng của thận bị suy yếu, sẽ kéo theo tình trạng lọc nước tiểu của cơ thể có những chuyển biến “bất thường“. Tiểu đêm nhiều là một trong những dấu hiệu bất thường của bệnh.

Vào ban đêm lượng nước tiểu thường gấp 2 hoặc 1/4 ban ngày, khi thận yếu sẽ khiến lượng nước tiểu đêm bị sản xuất nhiều hơn, khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác đi tiểu rồi mà như chưa đi, trong khi tiểu nhiều khi bị đau rát, khó chịu, nước tiểu có màu nhợt hoặc màu tối.

2. Các vấn đề về sinh lý yếu

7 dấu hiệu nhận biết thận yếu ở nam giới

Thận có vai trò điều tiết các hormone tình dục ở nam giới (androgen). Chính vì thế khi bị thận yếu sẽ khiến cho lượng hormone này được sản sinh ra ít hơn dẫn tới các vấn đề như rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, mất cân bằng trạng thái thận âm dương.

3. Rối loạn hệ tiêu hóa

Tình trạng khó tiêu, các chức năng của đường ruột hoạt động không được bình thường và rất dễ gây ra tình trạng táo bón.

4. Thường xuyên rùng mình, lạnh chân tay

Khi bị thận yếu, bạn sẽ thường xuyên có cảm giác bị rùng mình vì lạnh và chân tay lạnh hơn bình thường. Cảm giác lạnh buốt ở chân tay có thể lan tới đầu gối và khửu tay đặc biệt vào mùa đông. Nhiều người còn bị tình trạng đau lưng, nhức mỏi đầu gối, tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng, chán ăn,…

5. Thận yếu gây đau lưng

7 dấu hiệu nhận biết thận yếu ở nam giới

Mỗi khi hoạt động mạnh hoặc khi cúi người, đứng thẳng lâu hay khom lưng bạn sẽ cảm thấy tê mỏi, đặc biệt là ở vùng lưng quanh thận. Ngoài ra người bệnh còn có thể cảm thấy được cảm giác gót chân bị đau nhức, bàn chân tê mỏi khó chịu.

6. Cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung

Do thận có liên quan đến não bộ, thận yếu khiến não không được cũng cấp đủ các dưỡng chất, gây triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, mất tập trung, ù tai, khó ngủ,… Chính vì vậy không nên chủ quan khi bị mắc những triệu chứng này. Tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến mãn tinh với các bệnh như hen suyễn, viêm gan, huyết áp,…

7. Rối loạn đường tiêu hóa

Đối với người bị bệnh thường rất dễ bị táo bón. Tình trạng táo bón còn khiến chức năng hoạt động của đường ruột trở nên thất thường, gây ra khó tiêu.

Theo Gia Đình Việt NamChia sẻ