Sự cố đuối ngạt nước nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng tử vong ở cả người lớn và trẻ em. Chính vì thế việc trang bị kỹ năng sơ cứu trẻ khi bị đuối nước là cực kỳ cần thiết.

Các bước sơ cứu trẻ bị đuối nước kịp thời

Nguyên nhân gây tử vong ở các trẻ bị đuối nước chủ yếu là do suy hô hấp. Vì vậy, bước đầu tiên khi sơ cứu trẻ bị đuối nước chính là làm thông thoáng đường thở cho trẻ, giúp trẻ có oxy để vận chuyển máu trong cơ thể. Trước tiên, bạn cần tìm cách tiếp cận và đưa trẻ lên bờ an toàn.

Nếu không biết bơi thì có thể giúp bằng cách ném phao hoặc một sợi dây để kéo trẻ. Luôn nhớ gọi thêm người giúp đỡ như nhân viên cứu hộ và y tế. Cần nâng đầu trẻ cao hơn mặt nước để giúp trẻ hô hấp và bình tĩnh trở lại.

Trẻ sau khi đưa lên bờ có thể tỉnh hoặc bất tỉnh nên cần tiến hành sơ cứu trẻ bị đuối nước ngay lập tức với các bước như sau:

Bước 1: Đặt trẻ nằm ngửa trên sàn với tư thế thấp đầu. Nếu trẻ bất tỉnh cần lập tức tiến hành hồi sức tim phổi.

Bước 2: Lấy sạch đờm dãi và các dị vật ở miệng và mũi của trẻ. Khi thực hiện, bạn cần hết sức bình tĩnh để không làm tổn thương đường hô hấp của trẻ.

Bước 3: Quan sát lồng ngực của trẻ xem còn di động không. Nếu không thì cần thực hiện hô hấp nhân tạo ngay. Dùng ngón cái và ngón trỏ bịt mũi trẻ, hít thở sâu rồi thổi qua đường miệng của trẻ, thực hiện liên tục 2 lần.

Bước 4: Sau khi hô hấp nhân tạo, bạn cần kiểm tra xem mạch đập của trẻ tại một trong các vị trí như mạch ở cổ tay, mạch ở cổ, mạch bẹn hoặc sờ vào vị trí lồng ngực trái để xem tim của trẻ còn đập không. Khi không bắt được mạch hoặc thấy trẻ vẫn chưa thở lại, còn tím tái, hôn mê thì mẹ cần tiến hành ấn tim lồng ngực ngay, kèm theo hô hấp nhân tạo.

7 bước sơ cứu trẻ bị đuối nước kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng

Cứ 15 lần ấn lồng ngực thì 2 lần sẽ thổi ngạt liên tục để giúp trẻ giữ lại nhịp thở ổn định

– Đối với trẻ dưới 1 tuổi, dùng 2 ngón tay cái ấn vị trí giữ dưới đường nối giữa 2 ngực khoảng 2-3 cm với nhịp 2 lần/giây.

– Với trẻ 1-8 tuổi, dùng 1 bàn tay hoặc 2 bàn tay đặt chồng lên nhau, ấn vào phía trên nỏm ức với nhịp điệu và khoảng cách như cách trên.

– Thực hiện ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 5/1 đối với trẻ dưới 8 tuổi. Với trẻ trên 8 tuổi là 15/2.

Trẻ sẽ nôn nhiều nước khi tỉnh lại, lúc này cần đặt trẻ nằm nghiêng, kê cao gối bên hai vai, nới rộng quần áo tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở lại.

Bước 5: Với trường hợp trẻ còn thở, tỉnh táo thì cần nghiêng đầu trẻ sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng quần áo hoặc vải khổ để trẻ có thể tự thở trở lại. Hạ thân nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Bước 6: Kiểm tra xem trẻ có bị gặp chấn thương về xương khớp hay cột sống không. Nếu có hãy nhanh chóng cố định băng nẹp.

Bước 7: Phương án tốt nhất là nhanh gọi xe cứu thương để nhân viên y tế cấp cứu và di chuyển đến cơ sở y tế nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu trẻ bị đuối nước ở nơi hẻo lánh, mất nhiều thời gian để di chuyển thì người cứu hộ tại chỗ cần vừa hồi sức, vừa thực hiện đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Những sai lầm thường gặp khi sơ cứu trẻ bị đuối nước

Hầu hết trẻ bị đuối nước đều được cứu bởi những người không có chuyên môn sơ cứu trẻ bị đuối nước đúng cách. Vì thế việc mắc lỗi là điều khó tránh khỏi.

Một số sai lầm cần khi sơ cứu trẻ bị đuối nước

Nóng vội nhảy xuống cứu trẻ khi bơi không giỏi hoặc không biết bơi. Các nạn nhân bị đuối nước thường vẫy vùng, hoảng loạn, có thể làm cản trở và gây lúng túng cho những cứu hộ không có kinh nghiệm. Người cứu hộ lúc này rất dễ trở thành nạn nhân tiếp theo.

Dốc ngược trẻ: Nhiều người sai lầm tưởng động tác này sẽ giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp của trẻ. Tuy nhiên, vác trẻ bị đuối nước lên vai chỉ làm các bước sơ cứu chậm trễ hơn, bao gồm hồi sức tim phổi. Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước thường không nhiều và có thể được thải ra ngoài nếu thực hiện ấn tim lồng ngực và trẻ có thể tự thở. Trì hoãn hô hấp nhân tạo và ấn tim lồng ngực sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương não do thiếu oxy.

Tụ tập đông người: Trẻ bị đuối nước khi đã được đưa ra khỏi nước cần được cung cấp nhiều oxy hơn. Đặt trẻ ở môi trường thông thoáng có nhiều không khí. Tụ tập đám đông quanh trẻ không giúp ích được gì mà còn làm cản trở hiệu quả hô hấp.

Việc sơ cứu trẻ bị đuối nước thực sự rất quan trọng và cần người cứu hộ thật bình tĩnh. Tham khảo thêm các cách sơ cứu đuối nước sẽ giúp bạn trao dồi thêm các kỹ năng trong cuộc sống và giúp ích được trong nhiều trường hợp.Chia sẻ