Ăn nhiều cá mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng một số loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao nếu hấp thụ vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là những loài cá cần hạn chế, không nên ăn nhiều.

1. Cá thu

Cá thu có chứa khá nhiều thủy ngân 110 microgam nhưng lại không thể bài tiết ra ngoài. Cá thu Tây Ban Nha có 8 – 13 microgam thủy ngân. Cá thu Đại Tây Dương là có phần an toàn hơn cả, người lớn có thể ăn 200gr/tháng; trẻ nhỏ có thể ăn 100gr/tháng.

2. Cá rô phi

6 loại cá chứa thủy ngân và nhiễm độc cao nhất, nên lựa chọn lựa kỹ trước khi ăn

Dù cá rô phi ăn rất ngọt thịt, ít xương nhưng lại có khá nhiều axit béo gây hại giống như mỡ heo. Bởi vậy, ăn nhiều cá rô phi có thể khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao. Vì lý do này mà chị em không nên ăn quá nhiều loại cá này trong 1 tuần.

3. Cá da trơn

Bản thân cá da trơn đã có kích thước lớn nhưng một số người nuôi vẫn dùng đến hóc-môn để làm tăng trọng lượng, nhằm thu lợi nhuận cao hơn. Vì thế, các mẹ nên mua cá da trơn tự nhiên thay vì cá da trơn nuôi thả.

4. Cá trê

6 loại cá chứa thủy ngân và nhiễm độc cao nhất, nên lựa chọn lựa kỹ trước khi ăn

Cá trê được khá nhiều người thích ăn, đặc biệt là khi làm món nướng hay nấu canh sẽ rất hấp dẫn. Chẳng những thế, loài cá này còn được xuất khẩu sang Mỹ với số lượng lớn. Tuy nhiên, tại đây người ta đã tiến hành xét nghiệm và tìm thấy chất tím tinh thể và chất xanh Malachite có trong cá trê.

5. Cá ngừ

Các bác sĩ dinh dưỡng đều nói rằng trong cá ngừ có chứa nhiều thủy ngân, nhất là loại cá ngừ vây xanh hay cá ngừ vây đen. Để không ảnh hưởng tới sức khỏe thì người lớn chỉ nên ăn 100gr cá ngừ/tháng còn trẻ nhỏ thì không nên dùng.

6. Cá chình

Cá chình vừa dễ nhiễm thủy ngân lại vô cùng bẩn do chúng hấp thụ những rác thải công nghiệp và nông nghiệp có trong nguồn nước. Chẳng những cá chình trong nước mà loại nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu cũng có lượng thủy ngân rất cao.

Nguồn: thienluongvn.comChia sẻ