Những thói quen xấu sau đây có thể sẽ gây hại cho sức khỏe răng miệng của con bạn. Các bậc cha mẹ nên uốn nắn từ sớm để đảm bảo răng miệng cho trẻ.

Duy trì thói quen vệ sinh lành mạnh nên bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ. Giống như việc bạn dạy trẻ ăn uống lành mạnh và tắm rửa hàng ngày, bạn cũng phải dạy trẻ đánh răng, dùng chỉ nha khoa và cạo lưỡi hai lần mỗi ngày để tránh các vấn đề về răng miệng.

Cùng với đó, bạn cũng phải để ý những thói quen không tốt mà con bạn có thể mắc phải trong khi đánh răng. Một số trẻ có thể sửa đổi những thói quen xấu này nhờ được phát hiện sớm, trong khi những trẻ khác tiếp tục bước vào tuổi thiếu niên mà không nhận ra chúng đang gây hại cho sức khỏe răng miệng của mình như thế nào. Dưới đây là 5 thói quen xấu thường ngày của con, bạn nên để ý:

1. Mút ngón tay cái

5 thói quen xấu có thể gây hại sức khỏe răng miệng của trẻ

Trẻ sơ sinh có thói quen mút ngón tay cái từ khi còn trong bụng mẹ. Thói quen này có thể gây trở ngại cho cấu trúc xương hàm và răng của chúng. Trong khi mút ngón tay cái, lưỡi đẩy răng mỗi khi trẻ nuốt. Răng cửa của chúng có thể bị chìa ra và tạo dị tật ở miệng và răng. Điều quan trọng là làm cho con bạn có ý thức về thói quen này và giúp chúng loại bỏ nó.

2. Bú bình sữa khi đi ngủ

Để xoa dịu con quấy khóc, nhiều bậc cha mẹ đưa bình sữa cho con khi con đi ngủ. Điều họ không nhận ra là thói quen này khá có hại. Việc trẻ bú bình có thể dẫn đến sâu răng, đau và nhiễm trùng miệng. Nó cũng có thể là một lý do gây sâu răng sớm ở trẻ em. Để ngăn ngừa, hãy cho chúng ăn trước, lau miệng và cho chúng uống một ngụm nước.

3. Cắn móng tay

5 thói quen xấu có thể gây hại sức khỏe răng miệng của trẻ

Một số trẻ có thói quen xấu là cắn móng tay. Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ sứt, mẻ và mòn răng. Thói quen cắn móng tay cũng có thể làm tổn thương mô nướu do móng tay bị trầy xước. Trong trường hợp niềng răng, nguy cơ mất răng còn cao hơn. Bên cạnh đó, vi khuẩn từ móng tay cũng có thể lây lan trong miệng rồi đến bụng dẫn đến bệnh cúm dạ dày (viêm dạ dày ruột do virus).

4. Nghiến răng

Thói quen này phổ biến ở những đứa trẻ có cha mẹ hay nghiến răng vào ban ngày hoặc ban đêm. Nguyên nhân chính đằng sau thói quen này có thể là do yếu tố di truyền, hoặc răng không đúng vị trí, thiếu hụt hoặc giun trong ruột. Nghiến răng có thể dẫn đến tăng độ nhạy cảm và thậm chí là mất răng. Nghiến răng là một vấn đề phức tạp ở trẻ em và bạn có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Những thực phẩm giúp trẻ thay răng mọc đẹp, đều hàng tăm tắp

5. Đánh răng quá mạnh

Đánh răng là bước đầu tiên và thiết yếu của thói quen vệ sinh lành mạnh. Chải nhẹ bằng tay trong 2 phút sẽ loại bỏ hết các mảng bám và vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu chải quá kỹ hoặc chải quá mạnh có thể làm hỏng men răng và làm tăng ê buốt răng. Nó cũng có thể khiến mô nướu bị co lại.

Nguồn: vov.vnChia sẻ