Thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của người làm mẹ và cũng là lúc mẹ cần cẩn thận nhất để giữ cho con trong bụng được an toàn, phát triển vượt trội cả thể chất và trí tuệ và khỏe mạnh đến ngày sinh.

Thai nhi càng lớn, ngày mẹ càng cảm nhận rõ con đang phát triển trong bụng. Mẹ hạnh phúc với từng cử động của con và chỉ mong nhanh đến ngày con chào đời để được ôm con trong vòng tay và ngắm nghía gương mặt đáng yêu của con. Tuy nhiên, dù yêu con cách mấy thì mẹ cũng đừng bao giờ quên 4 điều mẹ bầu tháng cuối không được làm, trong đó bao gồm cả việc âu yếm con quá nhiều, để con an toàn, khỏe mạnh đến ngày chào đời.

Những thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa để bảm bảo sức khỏe cho thai nhi

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn thường xuyên để tẩm bổ cho thai nhi lại giúp dễ sinh con

1. Âu yếm con

Việc mẹ bầu thường xuyên trò chuyện, âu yếm là cách để mẹ giao tiếp với con. Những em bé giao tiếp với mẹ từ trong bào thai không chỉ phát triển cả về thể chất và trí não, thông minh vượt trội, mà còn là những em bé hạnh phúc và có suy nghĩ, lối sống tích cực.

4 điều mẹ bầu tháng cuối tuyệt đối không nên làm kẻo gây hại cho con

Mẹ bầu vẫn được khuyên nên âu yếm, trò chuyện cùng bé mỗi ngày. Tuy nhiên, đây lại là điều mẹ bầu tháng cuối không được làm, vì có thể gây nên tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi, gây nguy hiểm cho em bé.

2. Bổ sung quá nhiều canxi

Canxi là một trong những khoáng chất mẹ cần phải bổ sung trong thai kỳ để thai nhi phát triển thể chất, ngăn ngừa các dị tật về xương do thiếu hụt canxi. Để bổ sung canxi, mẹ bầu thường chăm chỉ uống sữa, thêm thật nhiều những thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày với quan niệm thà dư còn hơn thiếu. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ, nên bổ sung canxi vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Vào tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ. Việc bổ sung canxi tùy tiện vào lúc này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa dinh dưỡng và thai nhi tăng cân quá nhiều. Chưa kể việc bổ sung canxi quá nhiều còn làm cho khả năng hấp thu canxi của mẹ giảm, các cơ quan phải làm việc cật lực để đào thải lượng canxi dư thừa ra khỏi cơ thể.

3. Ăn uống vô tội vạ

Trong thai kỳ, mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ có thể ăn uống bất cứ thứ gì cũng như ăn uống vô tội vạ, không kiêng khem. Mẹ ăn uống quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, tăng cân quá nhiều, thai nhi dư thừa dinh dưỡng, tăng cân nhiều. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sinh, tăng nguy cơ sinh mổ cũng như gặp nhiều biến chứng khi vượt cạn.

4 điều mẹ bầu tháng cuối tuyệt đối không nên làm kẻo gây hại cho con

Ngoài ra, một trong những điều mẹ bầu tháng cuối không được làm là ăn quá no, ăn quá nhiều, ăn thức ăn cay nóng, thức ăn chế biến sẵn hay thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Vì mẹ có thể phải đối mặt với tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc, bị đầy hơi, khó tiêu… Mẹ nên ăn nhiều thức ăn giàu dưỡng chất, giàu chất xơ, axit folic, sắt, axit omega-3… để thúc đẩy thai nhi phát triển cả thể chất và trí não, tuy nhiên, nên chia nhỏ bữa ăn ra thay vì ăn một lúc quá nhiều.

4. Đi chơi xa

Nhiều mẹ bầu lo rằng sau khi sinh sẽ không được đi đây đó, vì vậy khi gần đến ngày sinh mẹ liền tổ chức những cuộc đi chơi xa mà không biết rằng điều này rất nguy hiểm. Mẹ bầu tháng cuối cần tuyệt đối tránh việc đi du lịch, đi chơi xa, vì em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào, và nếu chẳng may mẹ chuyển dạ trên đường đi thì nguy cơ rủi ro sẽ tăng lên, mẹ cũng sẽ không có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đón con chào đời.

Do đó, thay vì đi chơi xa, mẹ có thể ở nhà, thư giãn bằng cách xem những bộ phim hay, đọc những cuốn sách hay. Mẹ có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… và chuẩn bị sẵn sàng để có thể nhập viện bất cứ lúc nào.

Theo webtretho.comChia sẻ