Bệnh viêm tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến, cản trở cuộc sống và sinh hoạt của nhiều người. Đây là cách chăm sóc người bệnh bạn nên sớm tham khảo.

Bài viết này được sự tư vấn chuyên môn của TS.BS Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tuyến giáp , BV Nội tiết Trung ương (Thanh Trì, Hà Nội) hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe nếu bạn không may mắc bệnh viêm tuyến giáp.

Khi bị viêm tuyến giáp, cổ sẽ sưng to bất thường, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy, bệnh nhân bị viêm tuyến giáp cần tăng cường chăm sóc hàng ngày và cần được điều trị chuyên khoa một cách hiệu quả. Chỉ bằng cách này, tình trạng bệnh của bệnh nhân mới có thể được kiểm soát một cách hiệu quả và giúp bệnh nhân vượt qua những trở ngại tâm lý.

4 cách hiệu quả nhất để vượt qua bệnh tuyến giáp

Vậy, cách chăm sóc khi bị viêm tuyến giáp cần những lưu ý gì?

1. Tránh làm việc quá sức

Đây cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm tuyến giáp, vì làm việc quá sức sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến giáp và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Về lâu dài, tuyến giáp ở trạng thái không ổn định, dễ bị biến đổi bệnh lý dưới tác động của các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như kích thích hóa học hoặc khi bị virus xâm nhập.

Do đó, bệnh nhân khi bị viêm tuyến giáp cần sắp xếp công việc lại sao cho thật khoa học, thời gian làm việc và nghỉ ngơi phải hợp lý, vừa sức để duy trì cuộc sống điều độ, lành mạnh, đây cũng là cách phòng tránh tuyến giáp sẽ sinh ra nhân giáp. ‍

2. Chế độ ăn uống phù hợp

Khi có vấn đề về tuyến giáp, đặc biệt là bệnh viêm tuyến giáp, người bệnh cần chú ý ăn nhiều bữa nhỏ và không ăn quá nhiều.

Tránh các món ăn thuộc nhóm kích thích, cay, bỏ rượu và thuốc lá, bổ sung đủ nước, uống khoảng 2.500 ml mỗi ngày, và tránh các thức uống kích thích như cà phê và trà.

Kiểm soát hợp lý các loại thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là trong thời kỳ bị tiêu chảy do bệnh lý tuyến giáp.

Chú ý đến các chất dinh dưỡng hợp lý. Thức ăn có hàm lượng iốt cao, chẳng hạn như tảo bẹ, rong biển, cá biển và sứa. Vì iot rất dễ bay hơi trong không khí hoặc sau khi đun nóng nên chỉ cần cho muối iot ra ngoài không khí hoặc dùng một lượng nhỏ đun nóng để giảm bớt liều lượng.

Ăn nhiều thực phẩm giàu kali và canxi. Kiểm soát chế độ ăn uống thích hợp ngay kể cả giai đoạn sau khi bệnh thuyên giảm. ‍

3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Một số bệnh viêm tuyến giáp là do các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh bạch huyết mãn tính. Viêm tuyến giáp là do yếu tố miễn dịch của chính cơ thể.

4 cách hiệu quả nhất để vượt qua bệnh tuyến giáp

Qua thăm khám khoa học mới có thể nắm bắt được một các hiệu quả các diễn biến thực tế của bệnh, từ đó tìm ra phương pháp điều trị hợp lý, điều chỉnh liều lượng thuốc chính xác hơn.

4. Đề phòng cảm lạnh

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để tránh các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm họng hạt là điều rất quan trọng để phòng tránh bệnh viêm tuyến giáp.

Một trong những phân loại của viêm tuyến giáp là viêm tuyến giáp bán cấp được khẳng định trên lâm sàng rằng nguyên nhân chính của nó là do nhiễm trùng, ngoài mối liên quan nhất định với nhiễm virus, thường có tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp trên trước khi bệnh khởi phát.

Chúng có mối quan hệ nhất định với nhau nên mọi người cần chú ý có biện pháp phòng chống bệnh cảm cúm để tránh bị viêm tuyến giáp. Đây là điều người bệnh cần lưu ý. ‍

Viêm tuyến giáp là một bệnh tuyến giáp với biểu hiện chính là viêm. Bệnh có diễn biến dài hơn, nhiều phân lọai hơn và tỷ lệ mắc ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại.

Bệnh viêm tuyến giáp đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và công việc của người bệnh, đồng thời gây ra những sang chấn tinh thần cho người bệnh.

Việc tìm hiểu các phương pháp phòng ngừa bệnh viêm tuyến giáp và phòng tránh kịp thời quan trọng hơn việc điều trị. Tất nhiên, nếu phát hiện bị viêm tuyến giáp thì phải đưa đi khám càng sớm càng tốt.

Theo Trí thức trẻChia sẻ