Sau 1 tuổi, thường con sẽ phát ra những tín hiệu phát triển tăng vọt của cơ thể, mẹ biết nắm bắt sẽ giúp con cao lớn vượt trội.

Khi lớn lên, không phải lúc nào trẻ cũng ở trong trạng thái phát triển nhanh, có khi lớn rất nhanh, cũng có khi chậm, giống như chúng ta đang chạy, không thể duy trì một tốc độ ổn định trong cả quá trình, có khi bạn sẽ chạy nhanh, nghỉ ngơi khi bạn mệt, và giai đoạn tăng vọt phát triển là giai đoạn chạy nước rút của trẻ.

Những thực phẩm vàng giúp bé phát triển chiều cao

Những yếu tố ảnh hưởng tới vóc dáng, chiều cao của trẻ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo WHO

Theo kết quả nghiên cứu, một năm sau khi sinh, cả cơ thể và não bộ sẽ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng. Lúc này trẻ bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhảy vọt, cơ thể sẽ phát ra 3 tín hiệu, chỉ cần mẹ nắm bắt tốt không chỉ thúc đẩy con phát triển nhanh mà con giúp chiều cao con tăng vọt.

1. Thường thức giấc vào ban đêm

Một số trẻ hay bị đánh thức khi đi ngủ vào ban đêm, nếu cha mẹ thấy trẻ không tè dầm hoặc không đói thì có thể là trẻ đã bước vào thời kỳ cao trào phát triển cơ thể. Thường con thức giấc ban đêm không hề có dấu hiệu bị ốm, thậm chí con còn tự chơi, tự nói bi bô.

3 tín hiệu trẻ tăng chiều cao nhảy vọt, mẹ biết nắm bắt sẽ giúp con cao lớn vượt trội

Tuy nhiên, việc con thức đêm thường xuyên không có lợi cho thể chất và tinh thần của con. Để tránh tình trạng trẻ thường xuyên thức giấc vào nửa đêm, mẹ có thể cho trẻ ngủ ít hơn vào ban ngày và chơi với trẻ nhiều hơn khi trẻ thức dậy, để thúc đẩy giấc ngủ của con ban đêm dài hơn, sâu hơn.

2. Đòi ăn thường xuyên

Khi trẻ bước vào “giai đoạn tăng vọt”, cơ thể phát triển rất nhanh, tiêu hao nhiều khả năng, nhu cầu về các chất dinh dưỡng cũng sẽ tăng cao, cha mẹ để ý sẽ thấy trẻ thường xuyên quấy khóc vào thời điểm này, thực tế không phải con đang nổi loạn.

3 tín hiệu trẻ tăng chiều cao nhảy vọt, mẹ biết nắm bắt sẽ giúp con cao lớn vượt trội

Đơn giản đây là tín hiệu chiều cao con đang phát triển nước rút, sẽ hay đói, chỉ cần cho con ăn no là con sẽ vui vẻ, không quấy khóc. Vì vậy nếu cha mẹ phát hiện con đột nhiên đòi ăn nhiều hơn thường ngày, ăn ngon miệng thì có lẽ cơ thể con đang bước vào giai đoạn phát triển vượt trội, rất cần cha mẹ bổ sung dinh dưỡng kịp thời.

3. Khó chịu, cáu kỉnh và đeo bám

Khi trẻ bước vào thời kỳ phát triển nhanh, các chức năng cơ thể ở trạng thái phát triển bứt tốc, lúc này trẻ có thể khó chịu. Ngoài ra não bộ cần liên tục xử lý các thông tin vật lý trong khi ngủ, thời gian não nghỉ ngơi rất ít, điều này dẫn đến sự cáu kỉnh, khó chịu của con.

3 tín hiệu trẻ tăng chiều cao nhảy vọt, mẹ biết nắm bắt sẽ giúp con cao lớn vượt trội

Trước tình hình đó, cha mẹ nên học cách làm dịu cảm xúc của con, thay vì khiển trách, cự tuyệt con. Nếu con có bám mẹ hơn thường ngày, mẹ cũng hãy kiên nhẫn và chịu khó nương theo con một thời gian. Hãy vui lên vì con đang bước vào giai đoạn phát triển chiều cao nhảy vọt, hứa hẹn khi lớn lên con sẽ cao ráo xuất chúng.

Mọi phát triển cơ thể của trẻ đều sẽ có những tín hiệu nhất định dành cho cha mẹ. Riêng với những cha mẹ đang mong sẽ nuôi được đứa con cao ráo, đừng bỏ qua những tín hiệu phát triển chiều cao nước rút của con. Chỉ cần được cung cấp dưỡng chất kịp thời, ngủ đủ giấc, con sẽ có được nền tảng tốt để nâng chiều cao vùn vụt thêm 5cm chứ chẳng đùa.

Nguồn: webtretho.comChia sẻ