Trẻ cần được ăn dặm đúng thời điểm và quan trọng hơn hết là mẹ cần cho bé ăn dặm đúng cách. Vậy mẹ đã biết đâu là nguyên tắc cho con ăn dặm chuẩn nhất để bé phát triển tốt lên từng ngày chưa? Hãy cùng tham khảo những nguyên tắc khoa học dưới đây để giải quyết những trăn trở, lo lắng của mình nhé!

Ăn từ loãng đến đặc

Bước đầu, mẹ nên tập cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, rồi dần dần thêm vào bữa bột, bữa cháo các loại rau củ, thịt cá với liều lượng thích hợp theo lứa tuổi của bé. Tập cho bé ăn dặm từ nhuyễn đến hạt lợn cợn rồi dần dần đến ăn cơm.

Bố mẹ đừng nghĩ rằng cho bé ăn dặm nhiều sẽ mau lớn, nếu lượng ăn hay lượng đạm quá nhiều so với lứa tuổi sẽ khiến bé không tiêu hóa được, gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về một thực đơn thích hợp cho bé nhé.

Nguyên tắc ăn dặm phù hợp nhất là từ ít đến nhiều, từ lỏng sang đặc

Nguyên tắc ăn dặm phù hợp nhất là từ ít đến nhiều, từ lỏng sang đặc

Bên cạnh việc cho bé ăn dặm, bé cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Lưu ý mẹ cần cho bé ăn dặm đúng cách, bữa ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: bột, béo, đạm, rau và trái cây. Và mẹ cần cân đối đầy đủ các nhóm thực phẩm trên trong bữa ăn của bé.

Độ đặc của thức ăn tăng dần tùy theo mức độ cho phép của cơ thể bé. Với trái cây, mẹ có thể bắt đầu từ nước ép trái cây pha loãng và trái cây cắt miếng nhỏ. Chú ý, tránh cho bé ăn các loại hạt hay miếng thức ăn quá to, có thể làm cho bé bị hóc, ngạt thở rất nguy hiểm.

Ăn từ ít đến nhiều

Mẹ hãy bắt đầu tập cho bé làm quen với việc ăn dặm theo nguyên tắc khoa học này: Cho bé ăn dặm bắt đầu từ 1 muỗng, rồi tăng lên 2 muỗng, 3 muỗng trong những lần đầu tiên. Bên cạnh những loại bột ngũ cốc ăn dặm uy tín có bán sẵn trên thị trường, mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm các loại rau củ thông thường như cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ… tán nhuyễn và pha với sữa của mẹ hoặc sữa công thức để bé không quá lạ lẫm với việc ăn khá mới mẻ này. Ngoài ra còn có thể cho bé ăn thêm trái cây như chuối, táo…

Tập ăn nhiều món khác nhau

Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm với thịt lúc bé 8 tháng với lượng khoảng 1 muỗng canh/bữa, có thể bổ sung thêm trứng và bắt đầu với lòng đỏ trứng cho đến khi bé được 1 tuổi. Nên tiếp tục duy trì sữa mẹ hoặc sữa công thức 3 – 4 lần trong ngày.

Từ 9 tháng trở đi, bé đã bắt đầu quen dần với việc ăn dặm và ăn nhiều hơn, mẹ có thể nấu cháo cho bé ăn dặm. Không nên chỉ hầm xương lấy nước như quan niệm của một số bà mẹ rằng nước xương đã đủ chất, mà nên ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Số lượng bữa ăn dặm trong ngày tùy thuộc vào lứa tuổi. Mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn các loại thức ăn nhỏ như đậu phộng, lạc rang, nho khô khiến bé dễ bị hóc, làm bé sợ ăn.

Với bé từ 9 – 12 tháng tuổi, lúc này bé có thể nhai được nhiều hơn. Vì thế, mẹ có thể cho bé ăn thêm các món ăn như rau củ quả hầm chín, luộc nhừ để kích thích bé nhai nhiều hơn.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

– Không nên nấu rau củ quá lâu vì sẽ làm hủy hết vitamin.

– Không nên dùng quá nhiều muối và gia vị khi chế biến thức ăn cho bé.

– Tập bé ăn một loại thức ăn mới trong vài ngày, sau đó theo dõi xem có những phản ứng dị ứng không (như tiêu chảy, ói mửa… ), sau khi bé đã quen mới tập ăn loại thức ăn khác.

– Thức ăn thừa của bé nên bỏ đi, không nên để dành cho lần sau.

– Tránh những loại nước giải khát đóng hộp vì có thể làm hại cho hệ răng của bé, chỉ nên dùng nước lọc nấu chín.

Mẹ vẫn tiếp tục chú ý theo dõi cân nặng và chiều cao, vòng đầu. Từ 12 tháng trở đi bé ăn 3 bữa chính (sáng, trưa, chiều) cùng gia đình và 3 bữa ăn phụ giữa các bữa chính.

Nguồn: Conlatatca.vnChia sẻ