Trong những ngày có kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trở nên mỏng mạnh và nhạy cảm hơn. Lúc này tử cung có vết thương lộ ra ngoài nên nữ giới cần chăm sóc cơ thể cẩn thận.

3 việc nữ giới nên làm nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Tập thể dục đúng cách

Vào kỳ kinh nguyệt, nhiều người thường tránh tập thể dục vì sợ làm tổn tương cơ quan sinh sản, khiến lượng máu kinh ra nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tập thể dục nhẹ nhàng với các bài tập như đi bộ, chạy bộ, yoga,… thì cũng không ảnh hưởng gì.

Việc sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện khả năng hoạt động và thư giãn của cơ sàn chậu và cơ bụng, có lợi cho việc thải máu kinh. Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp điều chỉnh sự hưng phấn của não bộ, giúp giảm đau bụng kinh.

Thay băng vệ sinh thường xuyên

Vốn dĩ vùng kín là môi trường ẩm ướt và kém thông thoáng. Âm đạo, niệu đạo và hậu môn lại rất gần nhau nên dễ sinh ra nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Dưới tác động của máu kinh và băng vệ sinh, vùng kín dễ sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn.

Chính vì vậy trong thời kỳ kinh nguyệt nữ giới nên chú ý vệ sinh vùng kín và thay băng thường xuyên sau mỗi 2 tiếng và sau mỗi lần đi tiểu. Bên cạnh đó bạn cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí.

3 nên làm 2 nên tránh trong kỳ kinh nguyệt nữ giới cần tuyệt đối tuân thủ

Chú ý nghỉ ngơi

Việc thức khuya vốn dĩ đã không tốt cho sức khỏe. Vào thời kỳ kinh nguyệt, việc thức khuya làm suy giảm hệ miễn dịch đồng thời khiến kinh nguyệt không đều. Tốt nhất, nữ giới nên ngủ trước 23 giờ và duy trì ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

2 việc không nên làm trong kỳ kinh nguyệt để bảo vệ sức khỏe

Không nên tắm bằng bồn

Vào thời kỳ kinh nguyệt, chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín và nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì tắm bồn. Lý do là vì trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung mở, môi trường trong âm đạo bị máu kinh làm thay đổi. Nếu tắm bồn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Không quan hệ

Vào thời kỳ kinh nguyệt nữ giới không nên quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục thời kỳ này có thể dẫn đến các bệnh viêm nhiễm không đáng có. Trong thời kỳ kinh nguyệt, có những vết thương tươi ở nội mạc tử cung lộ ra, sau khi bị va đập vùng bụng dưới có thể gây ra các vấn đề như lượng máu kinh tăng lên và đau bụng.

Ở một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng không ổn định, có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng ngay cả trong kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này gọi là “chu kỳ chồng chu kỳ”. Tức là ngày hành kinh của chu kỳ này trùng với ngày rụng trứng của chu kỳ kia. Như vậy, quan hệ vào thời kỳ kinh nguyệt vẫn khiến phụ nữ mang thai.

Nguồn: phunutoday.vnChia sẻ