Bệnh viêm lợi tưởng đơn giản nhưng lại gây ra nhiều hệ lụy hơn bạn tưởng. Viêm lợi không được giải quyết dứt điểm có thể gây đau nhức, hôi miệng,..

Cách tốt nhất để điều trị viêm lợi là tới nha khoa. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm lợi nhẹ và trong trường hợp bất khả kháng như cách ly mùa dịch, bạn có thể chữa viêm lợi tại nhà. Làm thế nào để cải thiện viêm lợi ngay tại nhà? Bạn có thể tham khảo một số phương pháp chữa viêm lợi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trà xanh điều trị viêm lợi tại nhà hiệu quả

Thường xuyên nhấm nháp loại trà thảo dược này có thể giúp bạn giảm viêm lợi đáng kể. Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Răng miệng Quốc tế, trà xanh có thể chống lại phản ứng viêm của cơ thể với vi khuẩn trong miệng. Trà xanh cũng giúp giảm sưng, viêm và chảy máu do viêm nướu. Các polyphenol trong trà xanh cũng có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có thể dẫn đến viêm nướu.

Cách thực hiện:

Bạn lấy vài lá trà xanh tươi, rửa sạch và đun lấy nước súc miệng hàng ngày.

2. Bột nghệ

10 cách chữa viêm lợi tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

Gia vị này thường được sử dụng trong các món cà ri. Ngày nay, nó đã được công nhận về đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Punjab ở Ấn Độ cho thấy, bôi một miếng bột nghệ, một muỗng cà phê muối và một nửa thìa dầu mù tạt giúp giảm viêm nướu hiệu quả.

Bạn nên áp dụng hỗn hợp trên vào nướu và răng hai lần mỗi ngày.

3. Nước muối

Một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One cho thấy súc miệng bằng nước muối có thể giúp chữa lành nướu bị viêm do viêm nướu. Là một chất khử trùng tự nhiên, nó cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

4. Tinh dầu sả

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước súc miệng làm từ 0,25% tinh dầu sả chanh có thể làm giảm mảng bám – một nguyên nhân gây ra viêm nướu.

10 cách chữa viêm lợi tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Chẩn đoán Lâm sàng, dầu có thể là một thay thế tốt cho nước súc miệng truyền thống. Để chữa viêm lợi tại nhà, bạn có thể pha loãng hai đến ba giọt dầu sả trong một cốc nước, sau đó súc miệng đều đặn trong ngày.

5. Dầu dừa

Một nghiên cứu nhỏ trên 40 người được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Chẩn đoán và Lâm sàng cho thấy việc súc miệng bằng dầu dừa 10 phút mỗi ngày sẽ làm giảm mảng bám.

Dầu dừa được cho là có những chất chống viêm và sát trùng, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.

6. Gel lô hội trị viêm lợi

Việc sử dụng gel lô hội trên lợi có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng nướu bị viêm cũng như vi khuẩn tích tụ. Điều này là do lô hội có chứa các hợp chất chống viêm và chữa lành vết thương.

Bạn có thể chữa viêm lợi tại nhà với lô hội bằng cách lọc lấy phần thịt lô hội và bôi lên vùng nướu bị sưng. Sau vài phút, súc miệng lại với nước lọc. Áp dụng cách này hai lần mỗi ngày.

7. Đinh hương

Nếu chúng ta đang nói về sức khỏe răng miệng, không có danh sách nào đầy đủ mà không đề cập đến đinh hương. Eugenol là thành phần hoạt động mạnh nhất được tìm thấy trong cây đinh hương, và nó có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm

Bạn lấy 1-2 giọt dầu đinh hương thoa trực tiếp lên vùng nướu bị viêm. Thoa khoảng 2-3 lần trong ngày.

8. Nước ép nam việt quất

10 cách chữa viêm lợi tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

Việc dùng nước ép nam việt quất không đường không chỉ giúp làm giảm sự gia tăng của vi khuẩn mà còn kiểm soát sự lây lan của chúng. Do đó, nó giữ cho nướu không bị ảnh hưởng.

Các proanthocyanidin có trong nước ép nam việt quất ngăn chặn vi khuẩn hình thành màng sinh học trên răng và nướu. Nước trái cây cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm làm tăng tốc quá trình chữa lành chảy máu và sưng nướu.

Bạn nên uống nước ép nam việt quất trong ngày. Nếu nước trái cây quá chua cho răng của bạn, hãy pha loãng nó với một ít nước lọc và sau đó uống nó.

9. Nước chanh

Chanh có chứa axit xitric và axit ascorbic có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn miệng.

Bạn chuẩn bị một muỗng nước cốt chanh và một cốc nước lọc. Trộn nước cốt chanh với nước và sử dụng như một loại nước súc miệng. Bạn ngậm dung dịch này trong miệng khoảng 1-2 phút rồi súc miệng lại với nước sạch.
Sử dụng nước súc miệng tự chế này mỗi sáng và tối cho đến khi bạn thuyên giảm.

10. Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút sau bữa ăn để giúp giảm sâu răng và trung hòa axit do vi khuẩn miệng sản xuất. Hãy chắc chắn tìm kiếm kẹo cao su không đường có chứa chất làm ngọt không sâu răng như Xylitol thay vì đường.

Nguồn: vinalign.vnChia sẻ